Nuôi vịt an toàn sinh học

Nông dân Phú Yên đang chuyển phương thức chăn nuôi vịt chạy đồng sang nuôi nhốt an toàn sinh học (giống vịt Khakicapbell) nhằm kiểm soát dịch bệnh đem lại hiệu quả cao.

Từ năm 2012 – 2013 mô hình trình diễn chăn nuôi vịt ATSH được Trung tâm KN-KN Phú Yên triển khai tại các thôn Bàn Thạch, Phú Khuê 2, xã Hòa Xuân Đông, huyện Đông Hòa. Quy mô nuôi 2.000 con vịt sinh sản với 4 hộ tham gia.

Mô hình được Nhà nước hỗ trợ 100% giống, 30% thức ăn và thuốc sát trùng. Trước khi triển khai, các hộ được tập huấn kỹ thuật nuôi. Trung tâm còn cử cán bộ xuống tận nơi chỉ đạo sâu sát, đôn đốc kiểm tra kip thời về khâu kỹ thuật của mô hình đã đề ra.

Mô hình đã giúp người chăn nuôi hiểu và áp dụng các biện pháp ATSH nhằm bảo vệ đàn gia cầm luôn khoẻ mạnh, không bị xâm nhập của mầm bệnh từ vi rút, vi khuẩn, nấm mốc, ký sinh trùng và đảm bảo vệ sinh môi trường, tạo ra sản phẩm thịt, trứng sạch.

Ông Trần Hòa ở thôn Phú Khuê 2, một trong những hộ tham gia cho biết, gia đình ông có nghề chăn nuôi vịt hơn 10 năm. Những năm trước đây nuôi theo kiểu chạy đồng, ít quan tâm đến vấn đề xử lý chất thải, vệ sinh chuồng trại nên đàn vịt hay bị dịch bệnh. Hơn nữa do chưa nắm vững kỹ thuật chăm sóc, cho ăn thất thường nên khi đàn vịt sinh sản thì tỷ lệ đẻ trứng thấp.

Khi tham gia mô hình, được cán bộ hướng dẫn kỹ thuật từ khâu chuẩn bị chuồng trại đến áp dụng quy trình chăn nuôi và phòng bệnh bằng vắc xin và tăng cường bổ sung các loại vitamin giúp đàn vịt sinh trưởng, phát triển tốt.

“Kết quả mô hình cho thấy đàn vịt nhà tôi có tỷ lệ nuôi sống đạt trên 90%. Tỷ lệ chuyển lên giai đoạn đẻ trên 85%. Chỉ tiêu sinh trưởng và phát triển của đàn vịt lúc 19 tuần tuổi đạt từ 1,6 – 1,8 kg/con. Năng suất bình quân đạt trên 220 quả/mái/năm. Tỷ lệ trứng có phôi đạt trên 85%. So với nuôi truyền thống trước đây thì nuôi vịt ATSH đều vượt trội và lợi nhuận cao hơn. Bình quân mỗi tháng thu nhập khoảng 8 triệu đồng/1.000 vịt sinh sản”, ông Hòa nói.

Còn hộ ông Đặng Văn Chức ở thôn Bàn Thạch nhờ chăn nuôi vịt ATSH mà có thu nhập khá. Ông cho biết, khi áp dụng mô hình tỷ lệ đàn vịt nuôi sống đạt 96%; tỷ lệ vịt mái đẻ đạt trên 85%. Năng suất trứng bình quân 260 quả/mái/năm. Ưu điểm nổi bật là dịch bệnh được hạn chế đáng kể. Bởi ngay từ đầu đã chọn giống tốt, không thả chạy đồng, tiêm vacxin đầy đủ.

Ông Nguyễn Thành, PGĐ Trung tâm KN-KN Phú Yên cho biết, thực tế mô hình đã chứng minh những cơ sở chăn nuôi khi áp dụng chặt chẽ biện pháp ATSH thì đàn gia súc, gia cầm rất khỏe mạnh và an toàn dịch bệnh. Đặc biệt mô hình này đã thu hút nhiều bà con chăn nuôi vịt trong vùng đến tham quan học tập, áp dụng.

Với những kết quả đạt được từ mô hình điểm ở xã Hòa Xuân Đông, trung tâm đang tiếp tục triển khai mô hình này với hỗ trợ 2.000 con vịt sinh sản giống Khakicapbell tại HTX Hòa Thắng 2, xã Hòa Thắng (Phú Hòa) nhằm giúp nông dân tiếp cận với phương thức chăn nuôi mới, thật sự mang lại hiệu quả kinh tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button